उत्तर - हिरवे
2. सूचना: प्रत्येक प्रश्नाला एक प्रमुख विधानासोबत चार विधाने आहेत ज्याच्या खाली A,B,C आणि D असे चार विधाने आहेत कर्मवर विधानांची जोडी निवडा ज्यामध्ये प्रथम विधान दुसऱ्या विधानाला सुचवते आणि दोन्ही विधाने तार्किक दृष्ट्या प्रमुख विधानासोबत निगडित असेल.
जर मी पौष्टिक खाल्ले, तर मी स्वस्थ राहणार
A. मी पौष्टिक खाल्ले
B. मी स्वस्त राहिलो
C. मी पौष्टिक खाल्ले नाही.
D. मी निरोगी राहू शकलो नाही.
उत्तर : A. मी पौष्टिक खाल्ले B. मी स्वस्त राहिलो
3. 'पारा चढणे' या वाक्यप्रचाराचा अर्थ काय?
उत्तर: खूप रागावणे
4. Directions: a sentence with an underlind phrasal verb is given below. Out of the four options, choose the one which can be substituted for the given phrasal verb.
If he thinks he can get away with cheating me, he's very much mistaken.
Answer: escape punishment
5. खालीलपैकी अशुद्ध शब्द कोणता?
A. तल्लख
B. तऱ्हा
C. तल्लीन
D. तबल
उत्तर: D. तबल
6. निर्देश: खाली दिलेल्या अक्षराच्या क्रमात काही अक्षरे गहाळ केली आहेत ते त्या क्रमाने खाली दिलेल्या पर्यायांपैकी एक आहेत.
aa_a_b_abaa_
Answer: baab
7. असंभाव्य घटनेची संभाव्यता असते.
उत्तर: 0
8. सूचना खालील प्रश्नांमध्ये दिलेल्या पर्यायामधून अक्षर/ शब्द/ संख्या निवडा.
निलय: हृदय ::
उत्तर : प्रमस्तीष्क : मेंदू
9. रक्तालप्ता व व्यक्तिमत्व विकारात कोणते लक्षण समान आहे?
उत्तर: एकाग्रतेचा अभाव
10. दृकश्राव्य सहाय्यक ____शी संबंधित आहेत.
उत्तर: संकल्पनात्मक उपकरणे, श्रवणयोग्य उपकरणे
11. भारताकडे____च्या मदतीने बुलेट ट्रेन असणार आहे.
उत्तर: जपान
12. असे कोणते प्राणी आहेत जे स्वतःचे अन्न बनवतात त्यांना म्हणतात.
उत्तर: ऑटोट्रॉफ
13. निर्देश खालील अक्षर संख्यांच्या व्यवस्थेचे निरीक्षण करा आणि खालील प्रश्नांची उत्तरे द्या.
B 8 4 C R M 9 P D K W F A 2 E J 7 X U Q H L T Y 6 G S
वरील कर्म संदर्भात पुढील क्रमामध्ये खालीलपैकी कोणता पर्याय (?) प्रश्नचिन्हाच्या जागी येईल?
BRC, 8MR, 49M, ?
Answer: CPN
14. दूषित पाणी पिण्याने खालीलपैकी कोणत्या रोगाचा प्रसार होतो.
उत्तर: टायफाईड
15. सूचना: अर्थपूर्ण परिषद निर्माण करण्यासाठी खाली दिलेली P Q R S आणि T ही पाच वाक्य योग्य अनुक्रमाने पुनर्रचना करा त्यानंतर खालील प्रश्नांची उत्तरे द्या.
P. उंदराच्या परिश्रमाने तो मुक्त झाला होता.
Q. तो जाळ्यात अडकला होता.
R. सिंहाला आपल्या क्षमतेचा गर्व होता.
S. तो जाळ्यातून सुटू शकला नाही.
T. त्याने उंदराच्या कमजोरीला तुच्छ लेखले.
पुनर्रचना केल्यानंतर खालीलपैकी कोणते वाक्य तिसरे असेल.
उत्तर: Q. तो जाळ्यात अडकला होता.
16. निर्देश: खालील प्रश्नांमध्ये, चार शब्द दिले आहेत. जर त्यांची शब्दकोशामधील वर्णाक्षरानुसार मांडणी केली तर त्यांच्यापैकी कोण शेवटी येईल?
A. Sentimentalize
B. Sentence
C. Sentinal
D. Sentimentally
Answer: D. Sentimentally
17. प्रियांका तिच्या घरापासून पश्चिम दिशेने चालत गेली. 25 मीटर अंतर चालत गेल्यावर ती उजवीकडे वळली आणि 10 मीटर चालत गेली. ती पुन्हा एकदा उजवीकडे वळली आणि 15 मीटर चालत गेली. ती आता तिच्या प्रारंभ बिंदूपासून कोणत्या दिशेला आहे?
उत्तर: उत्तर-पश्चिम (वायव्य)
18. अशी तबकडी ज्यावर आपण माहिती साठवतो.
उत्तर: डेटा डिस्क
19. सूचना खालील माहितीचा अभ्यास करून दिलेल्या प्रश्नांची उत्तरे द्या.
A B C D E F G आणि H हे आठ मित्र एका वर्तुळामध्ये केंद्रासमोर बघत बसलेले आहेत. AC, DG, HE आणि FB एकमेकांच्या बाजूला बसलेले आहेत. A देखील H च्या बाजूला बसलेला आहे. B हा H च्या उजवीकडून दुसरा आहे. E हा C च्या उजवीकडून तिसरा आहे.
खालील जोड्यांमध्ये कोण एकमेकांच्या बाजूला बसू शकलेले असू शकत नाहीत?
उत्तर: DC
20. निर्देश: खाली दिलेले प्रश्न वर्णमालिकेवर आधारित आहेत. या प्रत्येक मालिकेत, काही अक्षरे गहाळ आहेत. योग्य पर्याय निवडा पाच पेक्षा अधिक अक्षरे गहाळ असल्यास, मालिकेतील शेवटचे पाच अक्षरे निवडा.
cde-ghi- -l - - - - -
A. rstuv
B. abxzy
C. abxyz
D. abzyx
Answer: rstuv
21. एखादी व्यक्ती बालपण आणि प्रौढत्वादरम्यानच्या स्थित्यंतरात असल्यास ती यात आहे
उत्तर : कुमारवय
22. ट्रोबेल शिक्षण क्षेत्रातील सर्वात मोठे योगदान म्हणजे त्याने याचा केलेला विकास
उत्तर : शिशुवर्ग
23. विधान: भारतातील विद्यार्थी आत्महत्यांची संख्या चिंताजनकपणे वाढत आहे.
कृतीचा कोर्स:
I. वार्षिक परीक्षा रद्द करा.
II. सर्व कुलगुरूंना निलंबित करा.
उत्तर : I किंवा II दोन्हीपैकी काहीही अनुसरण करत नाही.
24. स्वमग्नतेची चिन्हे या वयोगटात प्रथम दिसून येतात.
उत्तर: 1-2
25. सूचना: खालील प्रत्येक प्रश्नात दोन विधाने I आणि II दिलेले आहेत. हे विधान एक तर स्वतंत्र कारण असू शकतात किंवा स्वतंत्र कारणाचे परिणाम असू शकतात. यापैकी एक विधान इतर विधानाचा परिणाम असू शकतो. दोन्ही विधाने वाचा आणि खालीलपैकी कोणत्या उत्तराचा पर्याय या दोन्ही विधानामधील संबंधाचे वर्णन करतो ते ठरवा.
विधान:
I. परिसरात मलेरियाच्या घटना वाढत आहेत.
II. परिसरात अस्वच्छ पाण्याची समस्या वाढत आहे.
उत्तर:


